สบายสบายเรดิโอ

แชท ฟังเพลง สบายสบาย ได้ที่นี่ !! สบายสบายเรดิโอ !! สถานีเพลงเพราะที่คุณฟังแล้วต้องติดใจ ♥
 
บ้านบ้าน  indexindex  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  ฟังเพลงออนไลน์ฟังเพลงออนไลน์  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  ติดต่อเราติดต่อเรา  

Share | 
 

 เรื่องราวเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ก

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์
avatar

จำนวนข้อความ : 9
Join date : 20/04/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เรื่องราวเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ก   Fri Apr 22, 2011 7:14 pm

ทุกวันนี้บอกได้เลยว่าอุปกรณ์พกพา หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Mobile Device นั้นอยู่ในกระแสอย่างแรง ทั้งนี้เพราะด้วยความสามารถของพวกอุปกรณ์พกพาเหล่านี้ มันมีมากมายหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานเอกสาร, การท่องอินเทอร์เน็ต, การสื่อสาร หรือแม้แต่เพื่อความบันเทิงส่วนตัว

แต่ปัญหาของผู้ใช้งานก็คือ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเลือกซื้อจริงๆ นั้น กลับต้องมาปวดหัวว่า แล้วเราจะซื้ออุปกรณ์พกพาแบบไหนดี ระหว่าง โน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊ก แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน และที่สำคัญเหนืออื่นใดก็คือ จำเป็นไหมนะ ที่เราควรจะมีมากกว่าหนึ่งอย่าง? ลองมาค้นหาคำตอบกันดูดีไหมครับ ว่าอุปกรณ์พกพาแต่ละอย่างนั้น เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง?


สมาร์ทโฟน: พกง่าย ใช้สะดวก

จุดเด่นของสมาร์ทโฟนคือ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ทำให้พกพาไปไหนต่อไหนสะดวกมาก หากการใช้งานของคุณเป็นแค่การท่องเว็บแบบชิลๆ เช็คอีเมล์ และใช้งานบริการโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟชบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ หรือเล่นเกมและไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ เพื่อความบันเทิงส่วนตัว สมาร์ทโฟนสามารถตอบโจทย์ต่างๆ เหล่านี้ให้คุณได้อย่างง่ายดาย และสามารถติดตัวคุณไปได้ทุกที่ได้ง่ายกว่าอุปกรณ์พกพาชนิดอื่นๆยิ่งไปกว่านั้น คุณยังสามารถขยายเพิ่มขีดความสามารถของสมาร์ทโฟนเหล่านี้ได้ด้วย Apps ต่างๆ ที่ดาวน์โหลดได้ฟรีๆ หรือซื้อหาเอาได้จาก App Store หรือ Market ได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วคลิก

ทว่าข้อจำกัดของสมาร์ทโฟนก็คือขนาดหน้าจอที่เล็ก โดยมีขนาดตั้งแต่ 2.8 นิ้ว เรื่อยไปจนถึง 4.3 นิ้ว ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการใช้งานในการอ่าน หรือทำงานแบบจริงๆ จังๆ เหมือนกับอุปกรณ์พกพาอื่นๆ อย่าง แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ก หรือโน้ตบุ๊ก


แท็บเล็ต: ใหญ่ พอพกไหว ใช้งานได้หลากหลาย

ฟังก์ชั่นการทำงานของแท็บเล็ตในปัจจุบันนั้น คล้ายคลึงกับสมาร์ทโฟนมาก โดยเฉพาะแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็สามารถใช้งานในลักษณะของโทรศัพท์ได้ด้วย แต่ด้วยขนาดของหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น คือ ตั้งแต่ 7 นิ้ว เรื่อยไปจนถึง 10.1 นิ้ว ทำให้การใช้งานสามารถทำได้หลากหลายขึ้น และหน้าจอของแท็บเล็ตเหล่านี้ก็มักจะมีความละเอียดที่สูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป Apps ต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตก็จะถูกออกแบบมาให้มีอินเทอร์เฟซที่ใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่ใหญ่ และมีความละเอียดสูงกว่า เช่น อีเมล์ เป็นต้นด้วยความสามารถของ Apps ต่างๆ ในปัจจุบัน การท่องอินเทอร์เน็ต เปิดไฟล์มัลติมีเดีย เล่นเกม หรือแม้แต่ทำงานเอกสารออฟฟิศต่างๆ ก็สามารถทำได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ยังติดข้อจำกัดเรื่องของการที่ไม่มีคีย์บอร์ดจริงๆ อยู่นั่นเอง ทว่าในบางรุ่นบางยี่ห้อ คุณสามารถที่จะซื้อคีย์บอร์ดเสริม ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธมาใช้คู่ได้ แต่ก็เท่ากับต้องพกอุปกรณ์เพิ่มขึ้นอีกอย่างนั่นเองแท็บเล็ตนั้นเหมาะสำหรับการใช้งานแบบที่ผู้ใช้งานสามารถหาที่นั่งเล่นได้ชิลๆ แล้วเอาแท็บเล็ตมาวางบนตักมากกว่าเน็ตบุ๊ก: ไม่หนักมาก ทำงานหลากหลาย ป้อนข้อมูลง่าย

เน็ตบุ๊กเป็น Mobile Device ที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 8.9 นิ้วเรื่อยไปจนถึง 10.1 นิ้วเลยทีเดียว ระบบปฏิบัติการที่ใช้ส่วนมากก็จะเป็น Windows XP หรือไม่ก็ Windows 7 ทำให้เน็ตบุ๊กเป็น Mobile Device ที่สามารถทำงานได้คล้ายกับโน้ตบุ๊กหรือพีซี

และเมื่อระบบปฏิบัติการเป็น Windows แล้ว การท่องอินเทอร์เน็ต ใช้งานด้านมัลติมีเดีย เล่นเกมบ้าง ทำงานเอกสารออฟฟิศ ด้วยเน็ตบุ๊กจึงทำได้เต็มรูปแบบกว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต อีกทั้งเน็ตบุ๊กก็มาพร้อมกับคีย์บอร์ดจริงๆ ด้วย ทำให้การป้อนข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้โดยสะดวก นอกจากนี้ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น พริ้นเตอร์, สแกนเนอร์ ฯลฯ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยเป้าหมายที่ต้องการให้เน็ตบุ๊กมีขนาดเล็ก บาง และเบาที่สุดเท่า รวมถึงให้สามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลของเน็ตบุ๊กนั้นไม่สูงมากนักเน็ตบุ๊กนั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ Mobile Device ที่พกพาสะดวก และสามารถทำงานทดแทนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ในระดับหนึ่ง โดยยอมแลกกับน้ำหนักในการพกพาที่หนักขึ้นกว่าอุปกรณ์พวกแท็บเล็ตประมาณครึ่งกิโลกรัม … อย่างไรก็ดี มีบางยี่ห้อที่เริ่มออกแบบเน็ตบุ๊กให้มีลักษณะที่สามารถถอดจอภาพออกมาใช้งานในลักษณะของอุปกรณ์แท็บเล็ตได้ เช่น Acer Iconia Tab หรือ Lenovo IdeaPad U1 เป็นต้น ดังนั้นในอนาคตเน็ตบุ๊กก็จะเริ่มพกพาใช้งานสะดวกยิ่งขึ้นโน้ตบุ๊ก: สำหรับผู้ที่ต้องประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ

อุปกรณ์ประเภท Mobile Device ชนิดสุดท้ายก็คือ โน้ตบุ๊ก ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้ประสิทธิภาพได้เทียบเท่าเครื่องพีซีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว ด้วยขนาดตั้งแต่ 11.6 นิ้วขึ้นไปจนถึง 22 นิ้ว และใช้ระบบปฏิบัติการ Windows จึงทำให้การใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องอินเทอร์เน็ต การใช้งานมัลติมีเดีย การเล่นเกม และอื่นๆ สามารถทำได้เต็มรูปแบบด้านสเปกฮาร์ดแวร์ของโน้ตบุ๊กนั้น หากเป็นระดับ High-end ก็จะไม่แพ้กับเครื่องพีซีเท่าใดนัก ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องประสิทธิภาพในการประมวลผล แต่ต้องแลกมาด้วยขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่ หนัก (มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของจอภาพด้วย) และแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ไม่นานมาก

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวการเปิดตัวโน้ตบุ๊กอย่าง Lenovo ThinkPad X220 ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 15 ชั่วโมง หรือ HP EliteBook 8460p และ 8560p ที่ว่ากันว่าใช้งานได้นานถึง 32 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทำให้อีกหน่อยก็คงหมดห่วงเรื่องแบตเตอรี่ไปได้อีกเปลาะครับ

โน้ตบุ๊กนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสามารถในการประมวลผลแบบเต็มรูปแบบ เทียบเท่าเครื่องพีซี โดยต้องแลกกับการพกพาที่ไม่สะดวกนักครับที่มา : http://www.it24hrs.com/2011/lifestyle-netbook-notebook-tablet-smartphon/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://sbeysbeyradio.thai-forum.net
 
เรื่องราวเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ก
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
สบายสบายเรดิโอ :: ข่าวใหม่ : News :: Internet : News-
ไปที่: